นายกสมาคมนักศึกษาเก่าคณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร คณบดีคณะโบราณคดี และคณะ เข้าเฝ้าฯ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เพื่อทูลเกล้าฯ ถวายประติมากรรม “ศาสตราจารย์ หม่อมเจ้าสุภัทรดิศ ดิศกุล”

วันอังคาร ที่ 3 กันยายน 2567 เวลา 09.00 น. สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานพระราชวโรกาสให้ นายดำรงค์ฤทธิ์ สมบูรณ์ศิริ นายกสมาคมนักศึกษาเก่าคณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร, ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. ดำรงพล อินทร์จันทร์ คณบดีคณะโบราณคดี, และคณะ เข้าเฝ้าทูลละอองพระบาท เพื่อทูลเกล้าฯ ถวายประติมากรรม “ศาสตราจารย์ หม่อมเจ้าสุภัทรดิศ ดิศกุล”

ศาสตราจารย์ หม่อมเจ้าสุภัทรดิศ ดิศกุล หรือท่านอาจารย์ของนักศึกษาคณะโบราณคดี อดีตคณบดีคณะโบราณคดี อดีตคณบดีบัณฑิตวิทยาลัย และอดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยศิลปากร ท่านเป็นผู้ทรงวางรากฐานการศึกษาด้านประวัติศาสตร์ศิลปะ และโบราณคดีในประเทศไทย ทรงมีผลงานเป็นที่ยอมรับในระดับชาติและนานาชาติ

ในโอกาสครบ 100 ปีชาตกาลของท่านอาจารย์ เมื่อ พ.ศ. 2566 สมาคมนักศึกษาเก่าคณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร ได้จัดสร้างประติมากรรมท่านอาจารย์ขนาดเท่าองค์จริง ประดิษฐาน ณ คณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร และจัดทำประติมากรรมขนาดย่อม เพื่อการเคารพบูชา โดยประติมากรผู้ปั้น คือ นายวัชระ ประยูรคำ

สมาคมนักศึกษาเก่าคณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร จึงขอทูลเกล้าฯ ถวายประติมากรรม “ศาสตราจารย์ หม่อมเจ้าสุภัทรดิศ ดิศกุล” แด่สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในฐานะที่ทรงเป็นศิษย์ของท่านอาจารย์